Wireframe là gì? Vai trò và tác dụng

Wireframe được xem là khung xương chính rất quan trọng trong xây dựng ui/ux, đảm nhiệm vai trò mấu chốt trong lĩnh vực thành lập lên bố cục của trang web.

Vậy, wireframe là gì , thiết yếu như thế nào trong tiến trình xây dựng, nên áp dụng dụng cụ nào để lập ra wireframe chính xác. Cùng xem qua dữ liệu trong thông tin bên dưới cùng H&H nhé bạn.

1. Wireframe là gì ?

wireframe

 

Wireframe được hiểu là bố cục của một website hoặc một ứng phương tiện thể. Gồm bản phỏng theo các thành phần như thông tin, bức ảnh … Giúp nhóm tiến triển website/ sử dụng cùng khách có cái nhìn tổng thể, biết rõ mục đích về các thành phần cần hiển thị sẽ được khôn khéo sắp đặt với một bố cục khăng khăng.

Wireframe là bố cục của một website

đặc trưng chính của wireframe thực sự là sự dễ dàng. Hình ảnh dưới dùng khan hiếm chủng màu, cung cách hoặc những điểm đồ hoạ. Lý do là để các designer chú trọng vào bố cục của trang và cách khách hàng sẽ cử chỉ trên kết quả.

Wireframe được dùng nhiều nhất bởi các ux designer ( nhà xây dựng trải qua khách hàng ). Sau một thời gian wireframing đồng thuận các bên vào cuộc quy mô đầu tư nhất trí về nơi thông tin sẽ được đặt trước thời điểm xây dựng cụ thể và thiết kế website.

2. Wireframe có thiết yếu trong khâu xây dựng ?

Wireframe giữ chức năng thực sự là xây dựng bố cục và tinh chỉnh kết cấu tin tức trên trang web theo một trình tự rỏ ràng. Chưa kể, wireframe còn có các chức năng nổi bật và siêu mấu chốt trong xây dựng :

 wireframe giúp chú trọng vào cảm nhận người dùng

 

Trong các xây dựng ux các designer sẽ giới hạn đạt đến mức ít nhất việc dùng các điều đồ hoạ lúc xây dựng wireframe. Chuyện này giúp họ chú trọng vào cảm nhận của khách hàng và kết cấu, bố cục của trang, mà không bị mất tập trung bởi những cụ thể khác.

wireframe làm cơ sở của sự làm việc với dễ dàng

đối với nhóm nội bộ , wireframe phân phối một cơ sở chắc chắn và hữu hiệu để người dân cộng tác nhau. đem đến một cái nhìn tổng thể về cách mà mọi thành phần của website sẽ hoạt động.

Chính vì thế, nơi trao đổi dữ liệu giữa các bên liên quan như nhóm thông tin, nhóm xây dựng, hay những người lập trình trở thành đơn giản hơn.

wireframe không lãng phí thì giờ và tiền bạc thiết kế

Chỉ cần một cây viết, một tờ giấy hoặc một tấm bảng trắng là bạn đã có khả năng xây dựng một bản wireframe hầu như toàn bộ các thành phần. đối với những quy mô đầu tư có qui mô lớn hay cần nhiều cụ thể hơn, bạn mới cần đến các dụng cụ công nghệ.

Và với vô số dụng cụ đang sở hữu trên khu vực kinh doanh, thường sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm xong một bản wireframe.

3. Có những loại wireframe nào thời nay ?

Ngày nay, wireframe được phân thành 2 loại : low-fidelity và high-fidelity . Phần này H&H sẽ cho ra mắt đến bạn 2 loại  thông dụng, làm cho bạn nắm dữ liệu một cách chuẩn xác hơn về xây dựng này.

2 loại wireframe được dùng nổi tiếng : low-fidelity và high-fidelity wireframe

 low-fidelity

Low-fidelity wireframe là bức ảnh bày tỏ website ở độ chủ đạo và thường có chức năng như điểm bắt đầu của bước xây dựng.

Các wireframe loại này thường được làm ra theo cung cách khá thô, giản dị và không đề nghị về tỉ lệ, lưới hay độ chuẩn xác.

Wireframe này hay được các designer dùng lúc cần sàng lọc ý nghĩ, bố cục hay định hình luồng điều chỉnh khách hàng trên website.

Low-fidelity wireframe hay được xây dựng ở dạng sketch ( vẽ thủ công ) để cam kết ý nghĩ không bị thất truyền trong tiến trình phá cách.

high-fidelity

Nhưng low-fidelity wireframe gồm các đoạn văn mặc định hoặc sketch tay để phỏng theo, thì high-fidelity wireframe gồm có thông tin thực tiễn của quy mô đầu tư. Wireframe sẽ càng trung thực lúc độ cụ thể càng cao.

Về tài liệu, ux designer sẽ điền vào những đoạn văn với thông tin thật, cân chỉnh chiều dài đoạn văn, font chữ theo mong ước, …

Về sắc thái, cho dù 2 màu chủ đạo vẫn là đen và trắng, các designer sẽ sử dụng các hộp xám ( grey boxes ) để làm điển hình và phân tầng dữ liệu.

Một phương án khác để tăng tính thật tình của wireframe là media. Designer sẽ chèn bức ảnh, video hoặc thông tin na ná vào các block diagrams. Chúng giúp nhắc lại nhiều lần thông tin, ảnh hưởng đến kết cấu và bức họa tổng quát của trang web.

4. Các dụng cụ xây dựng wireframe phổ biến

Có nhiều dụng cụ xây dựng wireframe sự khác nhau trên khu vực kinh doanh. Ngoài ra 3 dụng cụ xây dựng sau đây sẽ giúp bạn trong tiến trình design wireframe chuyên môn cao.

adobe xd

Adobe xd là ứng dụng xây dựng wireframe hợp lý cho những cá nhân mới mở đầu hoặc kinh nghiệm chưa nhiều xây dựng ui/ux.

Mọi bước từ wireframing, mockup cho đến xây dựng prototype chủ đạo đều có khả năng được làm trên adobe xd. Kết nối thông tin giản dị đồng thời là một ưu điểm của ứng dụng này.

Sketch

Sketch là dụng cụ phổ quát đối với khách hàng nền tảng ios.

Sketch chuyên về xây dựng dùng vectơ với nguồn tài nguyên lớn được chia sớt bởi nhiều người trong toàn xã hội.

Kết nối thông tin của sketch dễ dàng hơn nhiều đối chiếu với các địch thủ cũng chuyên về xây dựng vector như affinity designer và adobe illustrator. Từ đó, sketch có khả năng tạo nên các wireframe một cách chóng vánh nhờ sự phối hợp của artboard và các vector.

 figma

Figma là một dụng cụ phổ thông nhất lúc xây dựng wireframe. Figma đem đến những chức năng có lợi, bất cứ bạn đang làm quy mô đầu tư không phụ thuộc hay thuộc một đội xây dựng.

Tiến trình wireframing với figma tiện dụng và khẩn trương, nổi bật là chức năng đồng ý cùng làm việc giữa những người trong nhóm. Nguyên nhân bởi đây chính là một sử dụng có căn cứ web ( web-based app ) , figma giúp đông người cùng đăng nhập và điều chỉnh xây dựng wireframe của nhóm.

Xây dựng wireframe là bước mấu chốt trong ui/ux design. Wireframe làm cho bạn liên tưởng về bố cục của trang, nhân diện những vấn đề trước thời điểm xây dựng, thiết kế giải pháp mà lại là dụng cụ hiệu quả để trò chuyện giữa những người trong nhóm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now